Ca nhiễm COVID nguy kịch nhất Việt Nam lúc này: Phổi đông đặc chỉ 10% hoạt động, phí điều trị tốn hơn 5 tỷ đồng

Theo các bác sĩ điều trị, bệnh nhân 91 hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo) vì 2 bên phổi của bệnh nhân đã xơ hóa, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (Thảo Điền, quận 2, TP.HCM). Sau 9 ngày nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp từ thở oxy.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Ngày 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động.

Bệnh nhân 91 sẽ được ghép phổi khi khẳng định sạch virus và điều trị nhiễm trùng tích cực. Ảnh: Phạm Thắng.

Trước đó, chiều 12/5, Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn từ 3 miền. Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Tuy nhiên, trước khi ghép phổi phải giải quyết được 2 vấn đề: Điều trị nhiễm trùng tích cực và tìm được phổi hiến tặng có các yếu tố hòa hợp với bệnh nhân về miễn dịch, sinh hoá, kích thước lá phổi… Và khi khẳng định được bệnh nhân đã hoàn toàn sạch virus SARS-CoV-2, sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

Đến sáng nay, bệnh nhân nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch liều thấp. Ống dẫn lưu màng phổi có dịch màu vàng phớt hồng ít, không ghi nhận xuất huyết khác.

Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi và can thiệp ECMO.

Trước đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng cho biết, việc sử dụng máy thở đối với bệnh nhân 91 không còn hiệu quả, hiện phải lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã dùng nhiều loại thuốc tốt nhất, đặt mua từ nước ngoài về để điều trị tích cực cho nam phi công này như thuốc an thần, thuốc kháng đông… Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân đến nay đã hơn 5 tỷ đồng và đều do bệnh viện chi trả.

 

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao