Cảnh sát Mỹ quỳ gối xin lỗi người dân vì đồng nghiệp của họ đã khiến một người da màu qua đời

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình, hành động ý nghĩa sau vụ việc thương tâm của người Mỹ gốc Phi George Floyd. Đoạn video được Aleeia Abraham ghi lại trong cuộc biểu tình hôm 31/5 tại thành phố New York, CNN đưa tin.

Theo Abraham, cuộc biểu tình ôn hoà thu hút hàng trăm người dân New York nhằm tưởng nhớ một người Mỹ gốc Phi, George Floyd (46 tuổi) đã qua đời vào tối 25/5  tại thành phố Minneapolis sau khi bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút. Video cho thấy ông Floyd đã cầu xin “đừng, đừng, tôi không thở được”, trước khi không qua khỏi.

Sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin cùng ba đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải khỏi sở cảnh sát ở Minneapolis hôm 26/5. Hiện Chauvin đã bị bắt giữ và truy tố .

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình. Ảnh: CNN.

Trong đoạn video, những người biểu tình ôn hoà đang quỳ gối thì một vài cảnh sát cũng thực hiện hành động tương tự.

Khởi đầu tốt nhưng vẫn chưa đủ

Trước đó, hôm 30/5, đám đông người biểu tình ở thành phố Santa Cruz, bang California, cũng quỳ gối để tưởng nhớ người đã khuất. Cảnh sát trưởng của thành phố, ông Andy Mills, cũng tham gia hoạt động này.

Sau đó, một vị mục sư đã mời các viên sĩ quan cùng tham gia cuộc biểu tình ôn hoà, hành động được đám đông tán thưởng. Song Abraham quả quyết: “Đó là khởi đầu tốt, nhưng vẫn chưa đủ”. Cô cho rằng cần có những hành động thiết thực hơn.

Đăng tải bức ảnh từ cuộc biểu tình, ông Mills chia sẻ: “Một phần của cuộc biểu tình đã diễn ra rất ôn hoà. Tính mạng của người da màu thực sự đáng giá”.

Cảnh sát trưởng thành phố Santa Cruz, ông Andy Mills, cũng tham gia biểu tình ôn hoà. Ảnh: Instagram.

Tương tự, các sĩ quan ở một trong những thành phố lớn nhất của New Jersey cũng nhận được sự hưởng ứng trên mạng xã hội vì hành động diễu hành bên cạnh người biểu tình đòi công lý cho “sự ra đi” của George Floyd.

Theo ABC, Cảnh sát trưởng quận Camden Joe Wysocki, người đã làm việc ở thành phố này nhiều thập kỷ, đi hàng đầu của cuộc tuần hành ở Camden chiều 30/5. Ông mặc đồng phục cảnh sát, đeo khẩu trang và biểu tượng hòa bình.

Làn sóng biểu tình dâng cao

Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ trong những ngày qua ở các thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi diễn ra các cuộc biểu tình đòi công lý cho “sự ra đi” của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd.

Tại New York, Philadelphia, Los Angeles hay Atlanta, các cuộc biểu tình ôn hoà trở nên căng thẳng hơn trong đêm 30/5. Một số người đột nhập vào các cửa hàng và lấy trộm đồ, họ cũng tham gia đốt xe cảnh sát.

Cả cảnh sát và người dân đều chịu thương vong nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình bạo động. Dù vậy, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng vẫn được ghi lại ở một số nơi.

Những hành động ý nghĩa này đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Tại khu vực Flint của bang Michigan, đoàn người biểu tình trước một đồn cảnh sát đã lôi kéo được cảnh sát trưởng Christopher Swanson cùng tham gia biểu tình. Đám đông cùng hô vang: “Hãy diễu hành cùng chúng tôi”. Cảnh sát tại bang North Dakota còn nắm tay người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hockey first team selection in 2015

USE OF THIS HARD ROCK STADIUM PARKING PASS IS SUBJECT TO THE TERMS AND CONDITIONS SET FORTH HEREIN AND STADIUM…

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao