Cựu tuyển thủ ĐTVN qua đời ở tuổi 36 vì thói quen tắm đêm: Đừng nên chủ quan vì nghĩ mình trẻ khỏe

Trước giờ đúng là mình nghe thấy rất nhiều bài cảnh báo nguy cơ đột quỵ khi tắm đêm trên báo chí rồi nhưng nhiều người vẫn rất chủ quan, cứ nghĩ tắm tí chắc không sao và những vụ việc đau lòng đã xảy ra chỉ vì suy nghĩ chủ quan ấy.

Sáng ngày 20/5/2020, cựu tiền đạo Lê Minh Mính đồng hương với cựu tiền vệ Phan Quý Hoàng Lâm cho biết Hoàng Lâm đã qua đời vào khuya ngày 19/5. Một người bạn của anh cũng từng trong ĐTQG cho biết, nguyên nhân khiến cựu tuyển thủ qua đời là do thói quen đi tắm đêm. Thời điểm qua đời, cựu tuyển thủ chỉ mới 36 tuổi.

Phan Quý Hoàng Lâm

“Tôi vừa được anh em đồng đội cũ thông báo và không tin những gì mình nghe là sự thật. Thực sự quá sốc và buồn. Hoàng Lâm ra đi khi chỉ mới 36 tuổi”, cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong chia sẻ. Rất nhiều đồng đội cũ, giới cầu thủ và bạn bè đã bày tỏ sự tiếc thương với sự ra đi đột ngột của Phan Quý Hoàng Lâm.

Phan Quý Hoàng Lâm sinh năm 1984, có biệt danh “Lâm 7 nhỏ”, xuất thân từ gia tộc bóng đá họ Phan nổi tiếng của bóng đá Bình Định. Cựu tiền vệ này được cho là một trong những tài năng hiếm của của bóng đá đất võ Bình Đình đầu những năm 2000. Phan Quý Hoàng Lâm được đánh giá rất cao nhờ kỹ thuật khéo léo và lối chơi độc đáo, sau khi lấy vợ vào tháng 4/2012 thì người ta không còn nghe nhiều thông tin của anh nữa.

Phan Quý Hoàng Lâm

Anh ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ để lại nỗi đau xót cho nhiều người và cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn có thói quen tắm đêm hãy mau bỏ.

Việc tắm nước lạnh về đêm vô cùng có hại nên bạn cần tránh tiếp diễn thói quen xấu này nữa! “Từ cổ xưa các cụ đã có câu nhắc mở con cháu tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì. Bởi vậy, nếu muốn có một sức khỏe tốt, mọi người cần tránh việc tắm đêm quá muộn”.

Hình minh họa

Cựu đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (PCT Hội Đông y Ba Đình) nhận định: “Dù người khỏe mạnh hay người có bệnh lý đều có thể bị đột quỵ khi tắm đêm. Lý do là vì, vào buổi tối nhiệt độ không khí giảm xuống nên việc tắm muộn có thể gây đau mỏi vai gáy, đau tay chân, đau đầu… thậm chí là đột quỵ. Lý do là vì việc tắm muộn khiến mạch máu bị co lại, cản trở quá trình lưu thông máu. Hơn nữa, việc chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến cơ thể không thể tiếp nhận nên sẽ gây nên đột quỵ”.

Hình minh họa

Theo Ths. BS Dương Văn Tâm (Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết: “Đột quỵ do tắm khuya thường xảy ra ở những người bị bệnh nền sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Tuy nhiên, nó cũng gặp ở những người khỏe mạnh bình thường nên mọi người không được chủ quan. Đặc biệt, những người vừa ăn no, uống say về muộn rồi đi tắm đêm thì rất nguy hiểm”.

Bởi vậy các chuyên gia, bác sĩ khuyên thời điểm thích hợp để tắm là vào buổi sáng hoặc trước 20 giờ thì sẽ có lợi cho sức khỏe.

Hình minh họa

Hãy thay đổi thói quen từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe và gia đình bạn nhé!

Nguồn: webtretho và 24h.com.vn

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao