Khu rừng lớn nhất thế giới Amazon cháy suốt 3 tuần, G7 “nhón tay” hỗ trợ 22 triệu USD; Nhà thờ Đức bà Paris nhận quyên góp gần 1 tỷ USD chỉ sau 24h hỏa hoạn

Tháng 4/2019 khi nhà thờ lớn Đứс bà tại Paris cháy, chỉ chưa đến 24 tiếng đồng hồ đã có 850 triệu Euro, tương đương 945 triệu USD được quyên góp để sửa chữa và phục hồi công trình này. Khoản tiền hỗ trợ trên là không đáng kể so với những thiệt hại mà vụ cháy rừng Amazon gây ra cho nhân loại.

Trớ trêu thay khi rừng Amazon, lá phổi xanh của trái đất cháy được nhiều tuần với hàng nghìn vụ bùng phát, phần lớn là do con người, hội nghị 7 nước giàu nhất trên thế giới (G7) lại chỉ chi 20 triệu Euro, tương đương 22 triệu USD để giúp phục hồi thảm họa.

Quay lại tháng 4/2019 khi nhà thờ lớn Đức bà tại Paris cháy, chỉ chưa đến 24 tiếng đồng hồ đã có 850 triệu Euro, tương đương 945 triệu USD được quyên góp để sửa chữa và phục hồi công trình này.

Vậy đó, khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, ngôi nhà của hàng nghìn loài sinh vật, còn không được quan tâm bằng một nhà thờ. Xin được nhắc lại việc những nông dân Brazil đốt rừng làm ruộng không chỉ làm tăng khí thải nhà kính, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật mà còn làm ô nhiễm đất, nước lẫn không khí.

Bản đồng thuận mới được các nước G7, bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản ký kết trong một cuộc họp thoải mái bên bờ biển Basque của Pháp.

“Tôi không tin rằng đây lại là phản ứng của những nước giàu nhất thế giới với thảm họa thiên nhiên khủng khiếp này”, Giám đốc Christian Poirier của Amazon Watch thất vọng nói.

Ông Poirier cho rằng khoản tiền hỗ trợ trên là không đáng kể so với những thiệt hại mà vụ cháy rừng Amazon gây ra cho nhân loại.

Thậm chí, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro còn từ chối nhận sự trợ giúp từ nước khác khi họ muốn được điều máy bay chữa cháy đến giúp đỡ với lý do bảo đảm an ninh lãnh thổ. Bởi vậy, hiện vẫn chưa rõ khoản tiền 22 triệu USD của G7 sẽ trợ giúp thế nào với thảm họa cháy rừng ở Brazil.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc (UN) Antonio Guterres cho biết việc trồng lại cây tại Amazon là điều cần thiết. Tuy nhiên các ước tính trước đây cho thấy việc chấm dứt nạn đốt phá rừng ở Amazon cũng đã tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm và con số 22 triệu USD là quá nhỏ.

Trước đó, Na Uy và Đức là những quốc gia đóng góp tích cực cho quỹ Amazon nhưng cả 2 nước này đã đóng băng khoản đóng góp của họ do lo ngại chính quyền Tổng thống Bolsonaro sẽ sử dụng số tiền này vào việc khác hơn là khôi phục rừng Amazon.

Hiện nền kinh tế Brazil đang ngày càng phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã cảnh báo Châu Âu có thể chấm dứt thương mại với quốc gia này nếu không có biện pháp xử lý thích đáng với khủng hoảng cháy rừng Amazon.

Có thể bạn quan tâm

Chris armour little informed UCLA 8

• : Lululemon is buying Mirror, the buzzy home fitness startup that sells a $1 wall-mounted product for streaming…

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao