Lý do quả cầu lông là 1 trong những tạo vật tinh tế nhất hành tinh: Có tổng cộng 16 sợi lông và chúng bắt buộc phải nằm ở bên cánh trái

Bạn có biết rằng quả cầu lông là một trong những tạo vật tinh tế nhất trên đời.

Nhắc đến sự tinh tế, thường ta nghĩ đến những gì phức tạp, tinh vi. Ví dụ như những bức họa nổi tiếng, bên trong sẽ có đường nét chấm phá tinh tế nhất định, mà cũng chỉ có những con người đủ độ am hiểu mới nhận ra được. Hay như chiếc điện thoại di động – một trong những tạo vật rất tinh tế khác mà con người đã làm ra.

Tuy nhiên, sự tinh tế thực chất đâu cần phức tạp, mà nó thể hiện ở rất nhiều sự vật, sự việc quanh ta mà ta không hề hay biết. Và hôm nay chúng ta sẽ được làm quen với một vật như thế. Đó chính là quả cầu lông (shuttlecock).

Tại sao cầu lông lại là một tạo vật tinh tế? Hãy thử nhìn vào cái cách quả cầu bay qua lưới xem: nó có thể xuất phát với tốc độ cực cao (tuỳ theo lực đập), nhưng sẽ hãm phanh giữa chừng và rơi xuống một cách thanh thoát. Quả cầu lông khi bay chỉ quay theo chiều kim đồng hồ nếu như  bạn để ý chúng

Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người gọi đây là “môn thể thao của sự lãng mạn”.

Để có được cái độ thanh thoát và tinh tế như vậy, quả cầu lông cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định. Đầu tiên, trên một quả cầu cần có chính xác 16 sợi lông (có thể là lông ngỗng hoặc lông vịt, nhưng lông ngỗng thường được sử dụng nhiều hơn)

Và quan trọng hơn, những sợi lông đó phải là ở cánh bên trái.

Theongười có 12 năm làm chủ tịch Liên đoàn cầu lông thế giới, Paisan Rangsikitpho cho biết lông bên cánh trái và cánh phải của ngỗng hay vịt đều không hề giống nhau.

Chúng đã được mẹ thiên nhiên thiết kế cho  một đôi cánh với những sợi lông chuyên biệt, cực kỳ phù hợp trong khí động học: lông cánh trái dùng để đón gió từ bên trái, tương tự là lông bên phải.

Cấu tạo lông ở 2 cánh khác nhau gây ảnh hưởng đến độ xoáy của cầu

Chính vì thế,  quả cầu phải được làm từ lông ở cánh bên trái, nhằm đảm bảo rằng quả cầu sẽ xoáy theo chiều kim đồng hồ khi bay (khi nhìn từ góc người đón cầu).

Vậy tại sao không dùng lông cánh phải, hoặc dùng cả 2 bên?

Quả cầu sẽ không thể xoáy khi bay, mà trở nên lắc lư, lảo đảo với quỹ đạo khó lường khi dùng lông ở cả 2 bên như vậy.

Nhưng nếu vậy thì tại sao chúng ta không dùng lông ở cánh phải? Rangsikitpho giải thích rằng quả cầu sẽ xoáy ngược chiều kim đồng hồ và trở nên thiếu ổn định nếu dùng lông ở cánh phải. Hơn nữa, bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các vận động viên do từ xưa đã sử dụng cầu làm từ lông cánh trái.

Ngoài ra, quả cầu còn có một sự tinh tế khác xuất phát từ những người làm ra chúng. Đó là những con ngỗng sẽ chỉ bị gây mê để lấy lông. Sau đó, người  giật lông từ cánh trái để làm cầu. Họ sẽ không được phép làm điều đó nếu con ngỗng chưa ngủ hẳn.

Sự tinh tế vẫn luôn hiện diện ở quanh ta, bạn thấy đúng hay không?

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao