Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc bà Kim Tiến được miễn nhiệm chức vụ

Chiều 18/10, chia sẻ với báo chí về việc PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế vào cuối kỳ họp Quốc hội thứ 8 lần này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc miễn nhiệm chức vụ khi đến tuổi nghỉ hưu là chuyện hết sức bình thường.

Ông Sơn chia sẻ, trong nhiều năm làm việc dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, từ khi ông còn làm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ông và các đồng nghiệp luôn nhận được những sự chỉ đạo rất quyết liệt, rất nhân văn và đặc biệt rất hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt ngành y tế rõ rệt.

Đến nay, khi đủ tuổi, Bộ trưởng được hưởng chế độ nghỉ hưu như lẽ thông thường. Trước đó, từ tháng 7/2019, Bộ Chính trị đã có quyết định cử Bộ trưởng Tiến làm Trưởng Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương.

“Tôi cho rằng từ tháng 7 đến nay, Bộ trưởng Tiến đã hoàn thành xuất sắc vai trò trong  việc chăm sóc, xây dựng kế hoạch về chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo và đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất hỗ trợ các bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe các cán bộ lãnh đạo trung ương như Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 108, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM” – ông Sơn nói.

Ngành y tế đã có sự thay đổi rõ rệt trong giai đoạn bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng.

Theo ông Sơn: “Đúng ra theo quy định có công bố quyết định mới bàn về chuyện nghỉ hưu nhưng thời gian qua báo chí đăng tải nhiều thông tin về vấn đề này. Tôi nghĩ chuyện miễn nhiệm chức vụ khi đến tuổi nghỉ hưu là chuyện hết sức bình thường. Trong cuộc họp gần đây của Bộ Y tế, Bộ trưởng luôn có tâm thế hết sức vui vẻ, thoải mái khi được nghỉ hưu đúng tuổi và chuyển sang một cương vị mới.

Bộ trưởng đã chuẩn bị mọi thứ để bàn giao cho các lãnh đạo đương nhiệm của Bộ Y tế. Cả những nhiệm vụ cần tiếp tục hoàn thành và cả những mong muốn, dự định còn đang ấp ủ của Bộ trưởng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế, giúp người dân được hưởng dịch vụ y tế ưu việt hơn, tốt đẹp hơn”.

Cũng trong buổi chiều ngày 18/10, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, báo chí đã đặt câu hỏi, vì sao tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế dù chưa hết nhiệm kỳ; sau khi Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lại chưa tiến hành phê chuẩn, bổ nhiệm người thay thế.

Trả lời câu hỏi trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tại kỳ họp thứ 8 này, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế là vì bà Tiến đến tuổi nghỉ hưu (tính theo hành chính). Sau khi thôi chức Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến chuyển sang công tác làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. “Còn việc ai thay thì phải trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ thì Quốc hội mới xem xét, phê chuẩn”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ tiến hành công tác nhân sự. Vào ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến (bà Tiến đến tuổi nghỉ hưu).

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao