Vay tiền qua app, sập bẫy tín dụng đen: Thêm nạn nhân ở Đà Nẵng “cầu cứu”

Vay không cần gặp mặt, không cần thế chấp; chạm tay – có tiền… “Bẫy” vay tiền trực tuyến đã đưa không ít người lâm cảnh nợ nần, trả mãi không hết.

Anh Đ.Q.L (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vừa có đơn thư gửi tòa soạn báo tố cáo thủ đoạn của các đối tượng cho vay tiền qua app trên điện thoại thông minh và website.

Cũng với các chiêu thức tương tự nhau là cho vay tiền, tính lãi suất 40%, tính lãi theo luỹ kế, không thông tin rõ ràng ngay từ đầu cho người vay…, các app vay tiền đã biến anh L cùng nhiều người khác thành con nợ với số tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, các app này còn “liên kết” với nhau để mời chào “khách hàng” vay tiền bên này để trả bên kia, dẫn đến cảnh nợ chồng nợ.

Anh L. cho hay, tháng 7.2019, vì cần một khoản tiền chi tiêu cá nhân, anh đã tải app vay tiền và thực hiện vay 2 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền thực nhận của anh chỉ hơn 1 triệu đồng. Về sau, phía cho vay mới báo số tiền còn lại là tiền lãi, được thu ngay khi cho vay. Và theo quy định, sau 7 hoặc 14 ngày tuỳ vào gói vay, anh L. phải trả đủ số tiền yêu cầu vay ban đầu là 2 triệu đồng.

Vì cần tiền và thấy các app cho vay nhanh chóng, không cần điều kiện nhiều nên anh L. cũng cố gắng tìm cách trả đủ các khoản nợ. Tuy nhiên thời gian sau đó, vì để quá hạn nên số nợ của anh cứ tăng dần.

“Lúc này, tôi tìm hiểu thì được biết có những công ty tài chính chính danh, cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp, được trả góp hàng tháng nên tôi đã quyết định vay số tiền 30 triệu để trả dứt điểm số nợ với các app” – anh L. kể.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, do phải tạm ngừng việc, kinh tế gặp khó khăn, anh L. tiếp tục vay tiền qua một số app và website. Khác với lần trước, đợt vay này khi anh L. chỉ mới quá hạn vài ngày, số tiền nợ đã được cộng vào từ 75 đến 125 nghìn đồng/ngày.

“Từ số tiền thực vay là 8 triệu thì chỉ vài ngày sau đã lên 12 triệu. Đến nay, khoản nợ của tôi bị các app báo về đã là 50 triệu đồng, chưa kể mỗi ngày họ còn phạt tiền. Đây đều là những điều khoản chúng tôi chưa bao giờ được biết trước.

Sau đó, nhiều nhân viên của các app cho vay tiền khác liên hệ với tôi, mời vay tiền. Do số tiền nợ năm 2019 vẫn còn, tôi đang phải cố kiếm mỗi tháng gần 2 triệu đồng để trả góp nên với khoản nợ lần này, tôi đánh liều vay bên này để trả bên kia. Đến lúc, số nợ của các bên cứ tăng lên mỗi ngày theo kiểu lãi mẹ đẻ lãi con, tôi mất khả năng chi trả” – anh L. nói.

Tắt chuông điện thoại, không dám bắt máy số lạ

Gặp anh L. sau buổi tan ca, gương mặt nam thanh niên chưa đầy 30 tuổi nhưng có đôi mắt thâm quầng. Thậm chí dù biết chính xác người mình đang tiếp xúc là ai nhưng suốt cuộc trò chuyện, anh L. vẫn tỏ ra e dè, lo lắng.

“Mấy tháng qua, mỗi ngày tôi nhận được hơn 100 cuộc gọi từ nhiều số khác nhau. Gia đình, bạn bè của tôi cũng bị họ gọi điện, nhắn tin mỗi ngày. Lúc thì nhờ người thân nhắn tôi trả nợ, lúc thì yêu cầu trả nợ thay tôi, lúc thì họ dùng ảnh của tôi ghép vào những lời chửi bới, gửi cho bạn bè tôi. Đêm qua, lúc 1 giờ khuya, 3 số điện thoại lạ vẫn gọi vào máy” – anh L. kể.

Cũng chính vì vậy, nhiều tháng nay điện thoại của anh luôn phải tắt chuông, anh L. cũng không bắt máy khi có số lạ gọi đến, không lưu số điện thoại của người nào mới quen, xoá zalo, dùng nhiều số điện thoại khác nhau để liên lạc.

“Tôi nghe nói đã có vợ chồng ly hôn vì không chịu được áp lực. Có trường hợp qua đời rồi vẫn bị họ gọi điện đòi nợ, đe doạ. Trong sự việc này, đúng là lỗi ban đầu là do chúng tôi cả tin, cần vay tiền, nhưng với những gì họ làm, danh dự của tôi cũng chẳng còn nữa, nợ nần cứ nhân theo từng ngày mà công việc thì chưa ổn định.

Tôi nói hết sự việc này chỉ để mong không có thêm trường hợp nào lâm vào hoàn cảnh như mình, đồng thời góp tiếng nói để mong cơ quan chức năng có thể vào cuộc, giúp chúng tôi vượt qua cơn khủng hoảng này” – nói là vậy nhưng chính L. cũng biết, những kẻ cho vay không bao giờ ra mặt, nạn nhân thì ở ngoài sáng còn chúng ở trong tối, có muốn ba mặt một lời cũng là điều không hề dễ dàng.

Nguồn: Báo Lao Động

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao