Tranh cãi: Việt Nam lên phương án chuyển bệnh nhân thứ 91 về Anh để điều trị vì đã khỏi bệnh

Bộ Y tế đang tính phương án chuyển “bệnh nhân 91” về Anh do anh này đã khỏi Covid-19, dung tích phổi hoạt động 30%. Tuy nhiên, việc này đang nhận được nhiều bình luận trái chiều từ CĐM.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sáng nay cho biết hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính nCoV trong 6 lần xét nghiệm.

“Bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19”, ông Khuê nói.

Kết quả nuôi cấy virus được thực hiện ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM chưa thấy sự hoạt động của virus, không có khả năng tái nhiễm ở phi công 43 tuổi. Ông đánh giá Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM “đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân phi công Anh”.

Hiện dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây gần một tuần. Bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Đến nay bệnh nhân này đã có 63 ngày điều trị tại bệnh viện, trong đó có 46 ngày can thiệp ECMO, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay hơn ba tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Ông Khuê cho biết một phương án đang được tính đến là chuyển về Anh song việc vận chuyển chỉ có thể khả thi khi bệnh nhân đủ sức khỏe dù bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Sáng nay, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, lên kế hoạch chuẩn bị đón “bệnh nhân 91” sang điều trị tiếp.

Ông Khuê cho hay về phương án ghép phổi, đến nay có 59 người từ 21 đến 76 tuổi xin được hiến một phần phổi để ghép cho phi công Anh. Tuy nhiên, bệnh nhân này cần ghép toàn bộ lá phổi nên nguồn phổi phải lấy từ người có chỉ số phù hợp.

Một chuyên gia của Hội đồng Chuyên môn cho biết bệnh nhân đang gặp ba chống chỉ định ghép phổi, trong đó có nhiễm trùng phổi, suy đa tạng. Do đó nếu ghép ngay, tỷ lệ hồi phục rất thấp dù thành công về mặt kỹ thuật.

“Bệnh nhân 91” là phi công người Anh, làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không.. Ông Khuê cho biết vì thế hãng không có cơ chế chi trả phí điều trị cho bệnh nhân, dù cho  phi công này mới bay chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thì mắc Covid-19

Bệnh nhân nặng 100 kg, mắc hội chứng “bão cytokine” – hệ miễn dịch phản ứng thái quá, rối loạn đông máu, phổi có lúc đông đặc 90%. Đây cũng là ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao