WHO chính thức thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch: Mỹ hả hê, Trung Quốc cho rằng còn quá sớm

Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19.5 thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập cách ứng phó của tổ chức này về dịch Covid-19.

Các nước đã thông qua nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) trình lên tại đại hội thường niên của WHO ngày 19.5. Nghị quyết kêu gọi đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện ứng phó của quốc tế đối với đại dịch Covid-19, theo AFP.

Việc đánh giá nên bao gồm điều tra những hành động của WHO từ đầu đợt dịch, một trong những nội dung của nghị quyết.

Nghị quyết còn kêu gọi đảm bảo cho phép tiếp cận minh bạch, công bằng và kịp thời đối với bất kỳ loại thuốc hay vắc xin nào được phát triển giữa các quốc gia với nhau để ngăn ngừa và chống lại Covid-19.

Nghị quyết còn hối thúc WHO giúp đỡ điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19 và đường lây lan từ động vật sang con người. Nghị quyết không mang tính ràng buộc và không nhắc đến quốc gia cụ thể nào.

Dù trước đó phản ứng lại lời kêu gọi của các nước về việc điều tra nguồn gốc Covid-19 vì cho rằng còn quá sớm để làm điều, tuy nhiên Trung Quốc không phản đối nghị quyết lần này.

Dù trước đó đưa ra nhiều chỉ trích và gửi tối hậu thư đe dọa sẽ rút khỏi tổ chức và cắt tài trợ nếu WHO không khắc phục những thiếu sót trong 30 ngày, tuy nhiên lần này Mỹ cũng đã đồng ý nhanh chóng với nghị quyết.

Phái đoàn đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cùng ngày tuyên bố ủng hộ nghị quyết của EU nhưng giữ khoảng cách với nội dung trong nghị quyết về quyền sở hữu trí tuệ và sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, trong nghị quyết có đoạn nhắc về thỏa thuận TRIPS, cho phép cấp phép bắt buộc đối với các loại thuốc và vắc xin trong trường hợp khẩn cấp y tế. Phía Mỹ cho rằng việc này sẽ gửi thông điệp sai đến các nhà sản xuất đóng vai trò thiết yếu trong việc tìm ra giải pháp mà thế giới cần.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/who-thong-qua-nghi-quyet-keu-goi-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-1226110.html

Công nghệ

Đời sống

Giải trí

Khám phá

Sự thật

Thể thao